วันอังคารที่ 17 มีนาคม พ.ศ. 2552

แถลงข่าวเปิดตัวโครงการ "ปิดไฟ....ให้โลกพัก"


เมื่อวันที่ 16 มีนาคม 2552 ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เป็นประธานงานแถลงข่าวกิจกรรมรณรงค์ “ปิดไฟ...ให้โลกพัก” หรือ “Earth Hour 2009” ร่วมกับ WWF ประเทศไทย และหน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชน ที่ให้การสนับสนุน พร้อมทั้งตัวแทน 3 คน ได้แก่ บีม กวี ตันจรารักษ์ ในตำแหน่งทูตของ WWFประเทศไทย นาตาลี เกลโบวา และ พอล ภัทรพล ศิลปาจารย์ ณ สวนสราญรมย์ เขตพระนครโครงการ Earth Hour นี้เริ่มต้นครั้งแรกในปี 2550 โดย WWF ประเทศออสเตรเลีย เป็นการรณรงค์ให้ประชาชน หน่วยงานรัฐ และภาคเอกชน รวมพลังแสดงการลดการใช้พลังงานด้วยการปิดไฟพร้อมกัน 1 ชั่วโมง เพื่อเป็นการกระตุ้นและปลุกกระแสให้คนทั่วโลกได้ตระหนักในการประหยัดพลังงาน อันเป็นการแก้ไขปัญหาในภาพรวมของปัญหาการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ และภาวะโลกร้อนที่เป็นเรื่องใกล้ตัวและกำลังส่งผลกระทบอย่างรุนแรงในปัจจุบัน โดยในปี 2550 ได้รับความร่วมมือจากคนจำนวนกว่า 2.2 ล้านคน และสามารถลดการใช้พลังงานได้ 10.2% เทียบได้กับปริมาณคาร์บอนไดออกไซด์ที่เกิดจากการเผาผลาญเชื้อเพลิงของรถยนต์บนท้องถนนที่จะลดลงถึง 48,000 คันต่อปี

ในปี 2551 WWF ได้ขยายการรณรงค์โดยมีมหานครใหญ่กว่า 24 แห่งเข้าร่วม สำหรับ WWF ประเทศไทย ได้ร่วมกับกรุงเทพมหานคร และอีกกว่า 40 องค์กรพันธมิตรจากภาครัฐ และเอกชน ภายใต้การสนับสนุนหลักจากบริษัท คาร์ฟูร์ ประเทศไทย จำกัด ผลสำเร็จในวันที่ 29 มีนาคม 2551 ณ ลานเซ็นทรัลเวิลด์ สามารถลดการใช้พลังงานได้ถึง 73.34 เมกกะวัตต์ เทียบได้กับการปิดไฟฟ้า แสงสว่างชนิดหลอดผอมขนาด 36 วัตต์ จำนวน 2 ล้านหลอด

ปิดไฟ...ให้โลกพัก” หรือ Earth Hour 2009 ได้ถูกสานต่อพร้อมกัน 931 เมืองทั่วโลก อาทิเช่น ลอนดอน แมนเชสเตอร์ ชิคาโก ลาสเวกัส แอตแลนตา เคปทาวน์ มิลาน ปารีส อาร์มเตอร์ดัม สิงคโปร์ ซิดนีย์ เป็นต้น โดยจะปิดไฟในวันเสาร์ที่ 28 มีนาคม 2552 ตั้งแต่ เวลา 20.00-21.00 น. ตามเวลาท้องถิ่นของแต่ละเมือง โดยปีนี้กรุงเทพมหานครได้กำหนดจัดกิจกรรมขึ้น ณ ถนนข้าวสาร เขตพระนคร และยังกำหนดการเดินรณรงค์เพื่อขอความร่วมมือจากประชาชนทุกคนให้ร่วมปิดไฟในวันเวลาดังกล่าว

ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ได้กล่าวเชิญชวนว่า “การรณรงค์ปิดไฟไม่เพียงแต่เป็นการสร้างความตระหนักและจิตสำนึก ทั้งยังเป็นการสร้างความร่วมมือไปยังทุกภาคส่วนในการลดการใช้พลังงาน โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากประชาชนร่วมแรงร่วมใจกันปรับพฤติกรรมที่เคยใช้พลังงานสิ้นเปลือง มีสำนึก และปฏิบัติในชีวิตประจำวันจะนำไปสู่ความสำเร็จในการอนุรักษ์และลดการใช้พลังงาน ประหยัดงบประมาณของประเทศ อีกทั้งยังส่งผลถึงการลดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ซึ่งเป็นต้นเหตุของการเกิดภาวะโลกร้อน กรุงเทพมหานครจึงขอเชิญชวนประชาชน ร่วมกันปิดไฟที่ไม่จำเป็นภายในบ้าน ในวันเสาร์ที่ 28 มีนาคม 2552 เวลา 2 ทุ่ม- 3 ทุ่ม เพื่อเป็นจุดเริ่มต้นในการ รวมพลัง ลดการใช้พลังงาน ลดภาวะโลกร้อนของคนกรุงเทพ”